Tin CSA

Kinh nghiệm quản lý truy cập nội dung trên Internet của các quốc gia trên thế giới
Một số quốc gia yêu cầu các ISP thực hiện việc lọc nội dung trên cấp độ mạng (network level) như Hàn Quốc, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ. Tại những quốc gia này, nội dung phi pháp sẽ được lọc theo luật pháp của quốc gia.

A.    CÁC CÔNG CỤ, CÔNG NGHỆ GIÁM SÁT

1.      DNS Tampering

2.      IP Blocking

3.      Keyword filtering

4.      Packet filtering

5.      Less Common Strategies

6.      Owning the Internet

 

B.     MỘT SỐ QUỐC GIA TIÊU BIỂU THỰC HIỆN GIÁM SÁT INTERNET

 

    

Nguồn: Wikipedia

MỸ - FBI lập nhóm giám sát internet

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa cho thành lập một lực lượng mới có nhiệm vụ phát triển các công nghệ có khả năng kiểm soát thông tin trên internet, cũng như các liên lạc bằng điện thoại di động, trang tin CNET đưa tin ngày 25.5.

Trung tâm Hỗ trợ truyền thông nội địa, tên gọi của lực lượng mới này, hoạt động bí mật và có nhiệm vụ chính là phát triển các công nghệ theo dõi, nhằm giúp cảnh sát theo sát các nghi phạm khi chúng dùng công nghệ hiện đại để liên lạc nhau.

FBI cho rằng việc thành lập trung tâm này là cần thiết vì công nghệ ngày càng phát triển như vũ bão, trong khi cảnh sát lại không có các công cụ hỗ trợ để có thể kiểm soát các phương pháp truyền tải thông tin liên lạc tân tiến.

FBI đề xuất cần phải làm mới và mở rộng điều luật quy định hoạt động giám sát internet do những tiến bộ công nghệ cản trở việc truy tìm thủ phạm và đồng thời yêu cầu các công ty (Microsoft, Facebook, Yahoo và Google) cần xây dựng những cửa hậu (Backdoor) trong sản phẩm và dịch vụ của mình để mở cho cảnh sát khi được yêu cầu.

 

ANH - Chính phủ Anh tăng cường giám sát internet

Chính phủ Anh hôm 14.6 công bố dự thảo kế hoạch giám sát tất cả thông tin đăng nhập, cuộc hội thoại hay thư điện tử trên internet và mạng điện thoại. Không chỉ giám sát các hoạt động trao đổi thông tin trực tuyến, nhà chức trách tại Anh còn tuyên bố những ai kháng cự kế hoạch trên chỉ có thể là tội phạm mạng hoặc các tổ chức chống chính quyền. Theo AP, chính phủ Anh khẳng định sẽ không đọc hoặc nghe tất cả nội dung trao đổi qua internet hay điện thoại, mà chỉ thu thập những dữ liệu liên quan.

Những con số thống kê tổng quát sẽ phục vụ cho mục đích của quốc gia và những dữ liệu cần thiết sẽ có ích cho việc đảm bảo an ninh quốc phòng. Tất cả dữ liệu này sẽ được lưu trữ trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, kế hoạch kiểm soát thông tin điện tử của chính phủ Anh vẫn bị đảng Bảo thủ và các tổ chức nhân quyền ở xứ sở sương mù lên án.

 Hiện tại, kế hoạch này chỉ là dự thảo và sẽ được các nhà lập pháp trình lên Quốc hội nước này xem xét trong thời gian tới.

 

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có hệ thống tường lửa chặn mọi dữ liệu liên quan đến khiêu dâm, chặn các phòng chat, các trang web hẹn hò và thậm chí chặn cả các dịch vụ như Skype hay các trang web như Flickr. Tường lửa này mạnh đến nỗi đôi khi ngay cả việc tìm kiếm một từ nào đó cũng bị chặn. Một số trang của Wikipedia cũng bị chặn tại quốc gia này.

Năm 2009, biên tập viên Ahmen Mohammed bin Gharib của một tạp chí trực tuyến và người chủ của tạp chí này, Inas Al Bourini, bị phạt 20.000 dirham (48,7 triệu đồng) vì đã đăng tải 1 bài viết cho rằng có tham nhũng trong hệ thống truyền hình nhà nước.

 

Jordan

Năm 2010, với lý do là để nâng cao năng suất làm việc, Jordan đã chặn hơn 50 trang web bao gồm các trang tin nói về quyền lao động. Theo chính phủ thì việc đọc các trang web này chỉ là lãng phí thời gian và tiền bạc.

Vấn đề kiểm soát Internet ở Jordan chủ yếu là liên quan đến chính trị. Chính phủ đã yêu cầu các cửa hàng cafe cài đặt phần mềm chặn truy cập các trang web liên quan đến đánh bạc, phỉ báng tôn giáo và các trang web là chính phủ cho là không phù hợp. Các quán cafe cũng bị yêu cầu phải lưu lại các thông tin của người dùng Internet như tên và mã số xã hội (kiểu như chứng minh thư của Việt Nam).

Rất nhiều người dân đã bị tra hỏi và bị bắt giam vì đăng tải những nội dung mà chính phủ cho là không phù hợp lên mạng. Các án phạt đa dạng từ phạt tiền, phạt tù đến phạt lao động.

 

Hàn Quốc

Dù sống tại một trong những quốc gia đi đầu về Internet nhưng người dân Hàn Quốc lại không có được quyền tự do truy cập mạng. Để gửi bài viết, hay kể cả bình luận, lên mạng buộc phải có số chứng minh nhân dân. Google đã buộc phải gỡ bỏ bình luận trên Youtube tại Hàn Quốc vì điều luật này.

Chính phủ nước này cũng đã đóng cửa rất nhiều trang web có nội dung liên quan đến phản đối thực hiện nghĩa vụ quân sự, quyền đồng tính và bất cứ nội dung nào ủng hộ Triều Tiên. Những bài viết chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc cũng đều bị xóa.

Nếu bị phát hiện bình luận giấu tên trên các blog có trên 10.000 người đọc tại Hàn Quốc, bạn sẽ bị phạt tù lên tới 5 năm. Năm 2011, một người đàn ông 54 tuổi tên Cho bị bắt vì đăng tải lên Twitter những nội dung khen ngợi Triều Tiên.

 

Cuba

Cuba là một trong những nước kiểm soát Internet chặt nhất. Người dân cần phải được chính phủ cấp phép mới có thể sử dụng Internet.

Các cửa hàng cafe ở Cuba có 2 loại kết nối Internet. Một kết nối trong nước chỉ cho phép truy cập dịch vụ email do chính phủ cung cấp và một kết nối quốc tế cho phép truy cập Internet. Tuy nhiên người dân chỉ được sử dụng kết nối trong nước, và với một mức giá rất đắt. Nếu muốn sử dụng máy tính, người dân sẽ phải cung cấp tên, địa chỉ, và cần có giấy phép đặc biệt để sử dụng Internet. Tất cả các hoạt động trực tuyến, kể cả email, đều bị theo dõi vì "lý do an ninh".

Tại Cuba có một số người đã tự thiết kế kết nối Internet bất hợp pháp qua dial-up. Nếu bị phát hiện sử dụng kết nối Internet cá nhân, bạn sẽ bị phạt tù ít nhất là 5 năm. Còn nếu đăng tải nội dung liên quan đến phản cách mạng, án phạt sẽ là 20 năm tù.

 

Ấn Độ

Năm 2008, Ấn Độ vẫn chưa có luật kiểm soát Internet. Tuy nhiên sau vụ tấn công khủng bố Mumbai, chính phủ nước này đã thi hành 1 số điều luật giám sát Internet và gây áp lực lên các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật, trong khi vẫn bác bỏ cáo buộc kiểm duyệt Internet. Tuy nhiên những lệnh cấm này của chính phủ không có hiệu quả lớn khi mà các trang web bị chặn vẫn có thể được truy cập bằng proxy.

Hiện chưa có trường hợp người dân Ấn Độ nào bị phạt tù vì tự do ngôn luận trên mạng, nhưng chính phủ nước này có lệnh cấm rất nghiêm khắc với các trang web khiêu dâm. Nếu bạn bị phát hiện thường xuyên ghé thăm các trang web này, bạn có thể bị tù 7 năm và bị phạt 10 triệu rupee (3,8 tỷ đồng).

 

Burma

Chính phủ quân đội của nước này không muốn người dân được truy cập Internet, và đó là lý do Internet ở nước này rất hạn chế. Theo luật, để được sử dụng Internet bạn sẽ phải trả một số tiền lớn. Sau đó, mỗi giờ truy cập Internet bạn sẽ lại phải trả thêm phí. Rất nhiều doanh nghiệp ở nước này không có kết nối Internet vì mức phí quá cao. Việc nhập khẩu modem mà không được phép của chính phủ bị cấm hoàn toàn ở Burma.

Tốc độ truy cập Internet của Burma cũng rất giới hạn. Các trang web liên quan đến quyền con người, khiêu dâm, đối lập chính trị và các trang web cổ vũ dân chủ đều bị chặn. Tuy nhiên rất nhiều các cửa hàng cafe Internet sử dụng các phần mềm để vượt qua server proxy của chính phủ.

Khi bị phát hiện vi phạm bất cứ điều luật nào tại Burma, mức án tối thiểu là 15 năm tù.

 

Morocco

Ở Morocco không có điều luật kiểm soát Internet nào mà chính phủ và các nhà mạng nước này chặn và bỏ chặn các trang web khi họ muốn. Rất nhiều các trang blog và cả YouTube, Google Earth bị chặn ở Morocco mà chẳng có lý do nào cụ thể.

Tuy nhiên, theo đồn đoán, một trong những lý do mà các trang web bị chặn có thể là do trang web đó có thông tin liên quan đến Polisario - phong trào đòi độc lập của Tây Sahara. Ngoài ra, bất cứ trang web nào chỉ trích nhà vua và chế độ quân chủ cũng đều bị chặn.

Năm 2008, Mohammed Raji, một nhà báo viết blog chỉ trích nhà vua và nền quân chủ của Morocco đã bị phạt tù 2 năm và phạt 1 khoản tiền lớn.

 

Afghanistan

Các mạng xã hội như Facebook, Twitter, các trang ủng hộ quyền phụ nữ và tất cả những trang hẹn hò, kết đôi như match.com đều bị cấm tại Afghanistan. Và chỉ có 5% người dân Afghanistan được truy cập Internet. Tuy nhiên gần đây chính phủ đã bắt đầu nới lỏng các điều luật, cho phép nhiều người truy cập Internet hơn.

Ngoài ra, các hành động đăng tải nội dung liên quan đến đánh bạc, chất cồn và giới tính đều bị cấm ở Afghanistan.

Parwez Kambakhsh, một sinh viên báo chí trẻ phổ biến các tài liệu về quyền phụ nữ trên Internet, đã bị bắt giữ năm 2007 và bị kết án tử hình. Án phạt này sau đó đã được giảm nhẹ xuống 20 năm tù.

 

Trung Quốc

Trung Quốc có lẽ là quốc gia có luật Internet chặt chẽ nhất. Có lẽ bạn đã từng nghe nói về "Tường lửa Vạn Lý Trường Thành" chặn hàng triệu trang web của Trung Quốc. Tường lửa này cũng cấm người dân đăng tải các bình luận không chính thống lên các trang như Facebook và Google.

Trung Quốc có hơn 60 điều lệ Internet và được cho là có 30.000 cảnh sát mạng để kiểm soát Internet. Các cửa hàng cafe Internet tại nước này đều ghi lại mọi hoạt động của người dùng. Nếu muốn hoạt động tại Trung Quốc, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài sẽ phải tuân theo luật lệ của nước này. Microsoft đã từng phải chặn tất cả các blog Trung Quốc có cụm từ "dân chủ", "tự do" và "biểu tình".

Vi phạm luật lệ Trung Quốc có thể sẽ khiến bạn bị phạt nhiều năm tù. Còn nếu đăng tải các nội dung xúc phạm, bạn có thể bị phạt một khoản tiền lớn. Tại Trung Quốc cũng có nhiều tin đồn về hành động tra tấn với các nhà hoạt động.

 

Iran

Iran chặn bất kỳ trang web nào mà chính phủ nước này cho rằng trái đạo đức. Năm 2008, số trang web bị chặn đã vượt quá con số 5 triệu, bao gồm cả các trang web nổi tiếng như Facebook và YouTube.

Ngoài ra, ở Iran, khi muốn truy cập Internet, bạn sẽ phải ký giấy cam kết rằng bạn sẽ không truy cập các trang web "Không Hồi giáo". Tốc độ Internet cũng giới hạn với gia đình là tối đa 128 Kbps và với doanh nghiệp là tối đa 2 Mbps.

Nếu vi phạm luật, bạn sẽ bị phạt một khoản tiền lớn và án tù lên tới 15 năm. Thậm chí có những trường hợp còn bị xử tử hình. Năm 2008, blogger người Iran Hossein Derakhshan, người tạo nên blog cách mạng ở nước này, đã bị bắt giữ và bị phạt 20 năm tù.

 

 

C.    KINH NGHIỆM THẾ GIỚI

Tham khảo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế  - OECD tại http://www.oecd-ilibrary.org/docserver/download/5kgcjf71pl28.pdf?expires=1357727678&id=id&accname=guest&checksum=AC3A92E5189EAEFEE88122BBB57707D9

 

a. KHUNG CHÍNH SÁCH QUỐC GIA

Tại nhiều quốc gia, việc bảo vệ trẻ em trước những thách thức mới từ Internet đã được phát triển thành:

-       Chiến lược quốc gia: Úc, Canada, Anh;

-       Khung chính sách: Nhật Bản.

Một số chương trình của các quốc gia:

-     Canada: 2000 Canadian Cyberwise Strategy to Promote Safe, Wise and Responsible Internet Use -> tăng cường sự hiểu biết, trách nhiệm, vai trò của các bên liên quan, cơ chế hợp tác giữa khu vực công và tư.

-       Úc: 2008 Cybersafety Plan, ngân sách 125.8 triệu AUD trong 4 năm.

-       Anh: từ bản báo cáo độc lập “Safer Children in a Digital World” của Byron Review dẫn đến việc thành lập Ủy ban An toàn Trẻ em trên môi trường Internet Anh Quốc – UKCCIS.

-       Nhật Bản: năm 2008 ban hành “Luật Phát Triển Môi Trường Cung Cấp Việc Sử Dụng Internet An Toàn Cho Giới Trẻ” 

 

 

b. CÁC CHÍNH SÁCH TỪ PHÍA CHÍNH PHỦ VỀ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT QUẢN LÝ TRUY CẬP INTERNET

 

Khuyến khích tự nguyện kiểm soát kỹ thuật

Ở nhiều nước (Canada, Đan Mạch, New Zealand, Na Uy, Thụy Điển, Anh), công tác lọc chặn truy cập các nội dung khiêu dâm trẻ em ở cấp độ ISP được thực hiện trên cơ sở các thỏa thuận tự điều chỉnh.

Bộ Nội vụ New Zealand (DIA) cung cấp cho các ISP một Hệ thống Triển khai Lọc Nội dung số cho Trẻ em (Digital Child Exploitation Filtering System) cho phép chặn các wesbsite có nội dung lạm dụng tình dục trẻ em.

Tại Nhật Bản, chương trình “Kế hoạch hành động nhằm khuyến khích việc phổ biến dịch vụ lọc” (Action plan for encouraging dissemination of filtering service) nhằm thúc đẩy cải tiến trong biện pháp kỹ thuật lọc nội dung website. Bên cạnh đó, các nhà mạng di động Nhật Bản thực hiện các việc tự điều chỉnh theo yêu cầu của Thủ tướng để đưa ra giải pháp lọc theo blacklist và những thiết đặt dành riêng cho trẻ vị thành niên.

Tại Anh Quốc, chương trình Chứng nhận Chất lượng An toàn Trực tuyến Kitemark cho Trẻ em (Child Safety Online Kitemark scheme) là một nỗ lực nhằm xây dựng lòng tin đối với các công cụ lọc nội dung và các giải pháp kỹ thuật khác cho việc sử dụng internet tại hộ gia đình. Theo đó, các sản phẩm lọc nội dung trên thị trường được kiểm định độc lập bởi Viện Tiêu Chuẩn Anh Quốc (British Standards Institution) để đánh giá việc cung cấp các công cụ đơn giản, hiệu quả cho cha mẹ trong việc quản lý truy cập internet của con mình.

Tây Ban Nha, năm 2008, đưa ra quy định buộc các nhà ISP phải thông báo cho người dùng biết về: i) biện pháp kỹ thuật và rủi ro an ninh tiềm ẩn; ii) công cụ lọc và phần mềm quản lý truy cập hiện có; và iii) trách nhiệm của người dùng khi sử dụng internet cho mục đích phi pháp.

 

Ủy quyền cài đặt sẵn dịch vụ lọc

Một số quốc gia bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ không chỉ cung cấp thông tin mà còn phải trực tiếp cung cấp dịch vụ. Tại Nhật Bản, các nhà mạng di động phải mặc nhiên cung cấp dịch vụ lọc cho người dùng dưới 18 tuổi trừ khi cha mẹ của chúng yêu cầu không sử dụng. Những ISP thì bắt buộc phải cung cấp dịch vụ lọc nếu cha mẹ của chúng yêu cầu. Các nhà sản xuất máy tính cũng được yêu cầu phải cài đặt dịch vụ lọc từ trước.

 

Các chương trình lọc bắt buộc

Một số quốc gia yêu cầu các ISP thực hiện việc lọc nội dung trên cấp độ mạng (network level) như Hàn Quốc, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ. Tại những quốc gia này, nội dung phi pháp sẽ được lọc theo luật pháp của quốc gia.

Luật số 5651 (2007) của Thổ Nhĩ Kỳ quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà cung cấp nội dung, hosting, truy cập, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ điểm truy cập Internet công cộng. Ví dụ như các quán café phải sử dụng dịch vụ lọc được chấp thuận bởi Bộ Quy định Internet (Internet Regulations Department).

Cuối năm 2009, Úc đã ban hành một kế hoạch để điều chỉnh Luật Phát thanh Truyền hình (Broadcasting Services Act) để yêu cầu các ISP lọc các nội dung được phân loại là Phải Từ Chối.

 

Tài trợ công cho công tác nghiên cứu

Các quỹ công của chính phủ có thể hỗ trợ cho việc nghiên cứu các công nghệ nhằm bảo vệ trẻ em trong môi trường trực tuyến.

Chương trình Internet An toàn hơn (Safer Internet Programme) của EU đang tài trợ cho công nghệ, ví dụ như Quatro+ và Safer Chat.

Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản hỗ trợ cho khu vực tư nhân để phát triển công nghệ cho phép việc phân tích theo ngữ nghĩa những tin nhắn có nội dung phi pháp và có hại.

Chính phủ Úc cũng ban hành một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các ISP đưa ra các dịch vụ lọc cộng thêm cho người dùng cuối.    

 

STT

Quốc gia

Chương trình

Bắt buộc / Khuyến khích

1

Hoa Kỳ

- Năm 2000, Đạo Luật Bảo Vệ Trẻ Em với Internet (Children's Internet Protection Act - CIPA) nhằm hạn chế đối với truy cập Internet trong các trường học và thư viện công cộng, được tài trợ bởi chương trình E-rate.

Bắt buộc

- Trung tâm Hỗ trợ truyền thông nội địa (2012): thuộc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), kiểm soát thông tin trên internet, cũng như các liên lạc bằng điện thoại di động.

Bắt buộc

2

Anh

- Xem việc bảo vệ trẻ em trước hiểm họa trên Internet là Chiến lược Quốc gia

Bắt buộc

- Ủy ban An toàn Trẻ em trên môi trường Internet Anh Quốc – UKCCIS

Bắt buộc

- Chương trình Chứng nhận Chất lượng An toàn Trực tuyến Kitemark cho Trẻ em (Child Safety Online Kitemark scheme): sản phẩm lọc nội dung trên thị trường được kiểm định độc lập bởi Viện Tiêu Chuẩn Anh Quốc (British Standards Institution)

Khuyến khích

3

Úc

- Xem việc bảo vệ trẻ em trước hiểm họa trên Internet là Chiến lược Quốc gia: 2008 Cybersafety Plan, ngân sách 125.8 triệu AUD trong 4 năm

Bắt buộc

- 2009: điều chỉnh Luật Phát thanh Truyền hình (Broadcasting Services Act) để yêu cầu các ISP lọc các nội dung được phân loại là Phải Từ Chối.

Bắt buộc

- Chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các ISP đưa ra các dịch vụ lọc cộng thêm cho người dùng cuối.

Khuyến khích

4

Nhật Bản

- Xem việc bảo vệ trẻ em trước hiểm họa trên Internet nằm trong khung chính sách quốc gia.

Bắt buộc

- 2008: ban hành “Luật Phát Triển Môi Trường Cung Cấp Việc Sử Dụng Internet An Toàn Cho Giới Trẻ”

Bắt buộc

- Chương trình “Kế hoạch hành động nhằm khuyến khích việc phổ biến dịch vụ lọc” nhằm thúc đẩy cải tiến trong biện pháp kỹ thuật lọc nội dung website.

Khuyến khích

- Nhà mạng di động phải mặc nhiên cung cấp dịch vụ lọc cho người dùng dưới 18 tuổi trừ khi cha mẹ của chúng yêu cầu không sử dụng.

Bắt buộc

- ISP thì bắt buộc phải cung cấp dịch vụ lọc nếu cha mẹ của chúng yêu cầu.

Bắt buộc

- Các nhà sản xuất máy tính cũng được yêu cầu phải cài đặt dịch vụ lọc từ trước.

Bắt buộc

- Bộ Nội vụ và Thông tin hỗ trợ cho khu vực tư nhân để phát triển công nghệ cho phép việc phân tích theo ngữ nghĩa những tin nhắn có nội dung phi pháp và có hại.

Bắt buộc

5

Canada

- Xem việc bảo vệ trẻ em trước hiểm họa trên Internet là Chiến lược Quốc gia: 2000 Canadian Cyberwise Strategy to Promote Safe, Wise and Responsible Internet Us

Bắt buộc

- Thỏa thuận tự nguyện: lọc chặn truy cập các nội dung khiêu dâm trẻ em ở cấp độ ISP

Khuyến khích

6

Tây Ban Nha

- 2008: quy định buộc các ISP phải thông báo cho người dùng biết về: i) biện pháp kỹ thuật và rủi ro an ninh tiềm ẩn; ii) công cụ lọc và phần mềm quản lý truy cập hiện có; và iii) trách nhiệm của người dùng khi sử dụng internet cho mục đích phi pháp.

Bắt buộc

- Yêu cầu nhà mạng, nhà cung câp dịch vụ phải thiết đặt cấu trúc tổ chức nhằm hỗ trợ việc bảo vệ trẻ em online: chỉ định nhân sự, trách nhiệm công bố thông tin

Bắt buộc

7

Thổ Nhĩ Kỳ

- Luật số 5651 (2007) quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà cung cấp nội dung, hosting, truy cập, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ điểm truy cập Internet công cộng (quán café phải sử dụng dịch vụ lọc được chấp thuận bởi Bộ Quy định Internet của chính phủ)

Bắt buộc

8

New Zealand

- Bộ Nội vụ (DIA) cung cấp cho các ISP “ Hệ thống Triển khai Lọc Nội dung số cho Trẻ em” cho phép chặn các wesbsite có nội dung lạm dụng tình dục trẻ em.

Bắt buộc

9

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

- Hệ thống tường lửa chặn mọi dữ liệu liên quan đến khiêu dâm, chặn các phòng chat, các trang web hẹn hò và thậm chí chặn cả các dịch vụ như Skype hay các trang web như Flickr.

Bắt buộc

10

Jordan

- Vấn đề kiểm soát Internet ở Jordan chủ yếu là liên quan đến chính trị.

Bắt buộc

- Các cửa hàng cài đặt phần mềm chặn truy cập các trang web liên quan đến đánh bạc, phỉ báng tôn giáo và các trang web là chính phủ cho là không phù hợp.

Bắt buộc

- Các quán cafe cũng bị yêu cầu phải lưu lại các thông tin của người dùng Internet như tên và mã số xã hội (kiểu như chứng minh thư của Việt Nam).

Bắt buộc

11

Hàn Quốc

- Để gửi bài viết, hay kể cả bình luận, lên mạng buộc phải có số chứng minh nhân dân

Bắt buộc

- Đóng cửa rất nhiều trang web có nội dung liên quan đến phản đối thực hiện nghĩa vụ quân sự, quyền đồng tính và bất cứ nội dung nào ủng hộ Triều Tiên. Những bài viết chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc cũng đều bị xóa.

Bắt buộc

12

Afghanistan

- Các hành động đăng tải nội dung liên quan đến đánh bạc, chất cồn và giới tính đều bị cấm ở Afghanistan

Bắt buộc

13

Ấn Độ

- Đã thi hành 1 số điều luật giám sát Internet và gây áp lực lên các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật

Bắt buộc

14

Iran

- Chặn bất kỳ trang web nào mà chính phủ nước này cho rằng trái đạo đức

Bắt buộc

- Khi muốn truy cập Internet, bạn sẽ phải ký giấy cam kết rằng bạn sẽ không truy cập các trang web "Không Hồi giáo"

Bắt buộc

15

Trung Quốc

- "Tường lửa Vạn Lý Trường Thành": chặn hàng triệu trang web của Trung Quốc; cấm người dân đăng tải các bình luận không chính thống lên các trang như Facebook và Google.

Bắt buộc

- Hơn 60 điều lệ Internet và được cho là có 30.000 cảnh sát mạng để kiểm soát Internet

Bắt buộc

 

Thông tin thêm về “Tường lửa Vạn Lý Trường Thành”

Theo Isaac Mao, một trong những blogger đầu tiên của Trung Quốc, hệ thống tường lửa của nước này được xây dựng thành nhiều tầng và khá phức tạp.

-       Tầng đầu tiên là tầng kỹ thuật: Chính phủ đã đầu tư khá nhiều tiền và cơ sở hạ tầng thiết bị nhằm sàng lọc, theo dõi và chặn các website hoặc kiểm tra cách mọi người giao tiếp qua internet.

-       Tầng thứ hai là ‘tầng xã hội’: Có rất nhiều nhân viên chính phủ được cài vào kiểm tra và theo dõi các hoạt động trên mạng.

-       Tầng thứ ba là ‘tầng tâm lý’: Do các chế độ kỹ thuật được đặt sẵn cũng như sự hiện diện của các biện pháp kiểm tra trên internet, người sử dụng dần tự kiểm soát bởi họ sợ bị theo dõi.

 

(CSA tổng hợp)

(*) TẢI BẢN THÔNG TIN TỔNG HỢP TẠI ĐÂYCác tin khác